Đang tải ...

Nhập sản phẩm bạn muốn tìm

Giác cắt của kim cương (Diamond Cut)

TAJ đăng lúc

Kim cương nổi tiếng với khả năng truyền ánh sáng và lấp lánh rất mãnh liệt. Chúng ta thường nghĩ về một viên kim cương cắt hình dạng (tròn, trái tim, hình bầu dục, hình bầu dục, quả lê), nhưng một lớp cắt kim cương thực sự là về một mặt kim cương tương tác với ánh sáng như thế nào.

Các chỉ số liên quan đến cắt kim cương

Nghệ thuật và tay nghề chính xác được yêu cầu để tạo ra một viên đá sao cho tỷ lệ, tính đối xứng và đánh bóng của nó mang lại sự trở lại tuyệt vời của ánh sáng chỉ có thể có trong một viên kim cương.


 

Một đường cắt kim cương rất quan trọng đối với vẻ đẹp và giá trị cuối cùng của đá. Và trong tất cả các chuẩn kim cương 4C, nó là loại khó phân tích và phức tạp nhất về mặt kỹ thuật.

Để xác định cấp độ cắt của viên kim cương tròn tiêu chuẩn - hình dạng thống trị phần lớn trang sức kim cương - viện ngọc học hoa kỳ GIA tính toán tỷ lệ của các mặt đó ảnh hưởng đến diện mạo mặt kim cương. Các tỷ lệ này cho phép GIA đánh giá mức độ thành công của một viên kim cương với ánh sáng để tạo ra các hiệu ứng hình ảnh mong muốn như:

Độ sáng: ánh sáng trắng bên trong và bên ngoài phản chiếu từ một viên kim cương

Lửa:sự tán xạ ánh sáng trắng thành tất cả các màu sắc của cầu vồng

Độ lấp lánh: lượng lấp lánh của một viên kim cương tạo ra, và mô hình của các vùng sáng và tối gây ra bởi sự phản chiếu bên trong viên kim cương

Các cấp giác cắt kim cương cũng tính đến thiết kế và sự khéo léo của kim cương, bao gồm trọng lượng của nó so với đường kính, độ dày của nó (ảnh hưởng đến độ bền của nó), tính đối xứng của sự sắp xếp mặt và chất lượng đánh bóng trên các mặt đó.

Theo thang đo kim cương của GIA, màu kim cương (Diamond Color) có các cấp từ D tới Z, thì giác cắt kim cương (Diamond Cut) chứa 5 cấp độ từ Xuất sắc đến Kém (Excellent to Poor): Excellent (EX, tuyệt hảo), Very Good (VG, rất tốt), Good (GD, tốt), Fair (FR, trung bình) và Poor (PR, kém)

Ảnh hưởng của độ sâu đáy (PAVILION DEPTH) tới chất lượng cắt một viên kim cương: 

Ảnh hưởng của độ sâu đáy tới chất lượng cắt viên kim cương

 
 

Như hình trên ta thấy chế tác quá nông (Shallow) hay quá sâu (Deep) cũng đều để ánh sáng đi ra ngoài rất nhiều. Một viên kim cương chế tác chuẩn rất quan trọng, nó đem lại vẻ đẹp lấp lánh thực sự cho nó.

Tuy nhiên trong xã hội hiện đại, người ta coi trọng đến khối lượng của viên kim cương nhiều hơn, dẫn đến việc những viên kim cương được gọt giũa rất ẩu để tăng khối lượng của chúng. Chỉ cần viên kim cương có khối lượng lúc sau cùng là 1 carat thì sẽ là một món tiền lớn hơn viên 0,95 carat. Vì vậy, người ta thường làm phần dưới có độ sâu lớn. Do đó, một viên kim cương cắt xấu nặng 1 carat sẽ có đường kính chỉ bằng một viên 0,85 carat cắt tốt.

Người ta thường dựa vào tỉ lệ độ sâu phần đáy để biết nhanh viên kim cương đó có cắt đúng hay không. Lý tưởng là khi tỉ lệ 62,5%.

Kết luận: 

Giác cắt của một viên kim cương rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất nhiều tới vẻ đẹp của nó. Tại Trang Anh Jewelry, chúng tôi luôn lựa chọn các viên kim cương có chất lượng hoàn hảo nhất, với giá cả tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Lựa chọn kim cương đẹp với giá rẻ là việc của chúng tôi, còn sở hữu viên kim cương hoàn hảo nhất mãi mãi là việc của các bạn

Bình luận