Đang tải ...

Nhập sản phẩm bạn muốn tìm

Huỳnh quang kim cương là gì ? (Fluorescence)

TAJ đăng lúc

Khi tìm hiểu về kim cương, chúng ta thi thoảng nghe đến độ huỳnh quang kim cương như none, medium, strong blue ... Vậy huỳnh quang của kim cương là gì ? Chúng có ảnh hưởng gì đến vẻ đẹp của viên kim cương không nhé

Huỳnh quang kim cương là gì?

Huỳnh quang kim cương là ánh sáng nhìn thấy được một số viên kim cương phát ra khi chúng tiếp xúc với tia cực tím vô hình (UV). Trên một báo cáo phân loại kim cương GIA, huỳnh quang đề cập đến sức mạnh hay cường độ của phản ứng kim cương từ tia cực tím đối với tia cực tím dài là một điều thiết yếu thành phần của ánh sáng ban ngày. Ánh sáng phát ra kéo dài chừng nào viên kim cương tiếp xúc với nguồn tia cực tím.

Huỳnh quang kim cương là gì ?

Hình ảnh mô tả huỳnh quang của kim cương

Huỳnh quang kim cương có phổ biến không ?

Có, trong số kim cương được gửi cho trung tâm kiểm định GIA trong thập kỷ qua, khoảng 25% đến 35% thể hiện một số mức độ huỳnh quang. Tuy nhiên, chỉ có 10% trong số đó thể hiện điểm mạnh của huỳnh quang có thể ảnh hưởng đến ngoại hình (tức là, điểm mạnh được ghi nhận trên các báo cáo trong phòng thí nghiệm như trung bình, mạnh hoặc rất mạnh). 95% kim cương trưng bày huỳnh quang, màu nhìn thấy là màu xanh. Trong những trường hợp hiếm hoi, phản ứng có màu vàng, trắng hoặc một màu khác.

Huỳnh quang có ảnh hưởng gì đến vẻ đẹp của một viên kim cương không ?

Các nghiên cứu GIA cho thấy, đối với phần lớn kim cương, huỳnh quang không gây chú ý về ngoại hình. Trong nhiều trường hợp, các quan sát viên của GIA thích sự xuất hiện của kim cương có huỳnh quang trung bình (Medium) đến mạnh(Strong). Trong một số ít trường hợp, một số viên kim cương có huỳnh quang cực mạnh(Very Strong) có thể xuất hiện vết mờ hoặc vết nhờn. Ít hơn 0,2% kim cương huỳnh quang được gửi cho GIA thể hiện hiệu ứng này.

Liệu huỳnh quang có làm tổn hại đến cấu trúc tính toàn vẹn của kim cương?

Không, một viên kim cương phát huỳnh quang có tính toàn vẹn giống như một viên kim cương không có phản ứng với UV. Sự thay thế dưới vũ trụ và / hoặc sự dịch chuyển trong cấu trúc kim cương có thể gây ra huỳnh quang cũng như ngăn chặn nó. Không có gì trong cả hai trường hợp vốn đã yếu đi hoặc là xấu cho kim cương.

Bình luận